Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

  • Công trình Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được khởi công vào tháng 9/2011, với các hạng mục như: Tòa nhà chính 7 tầng có diện tích xây dựng khoảng 3.300m2 và các công trình phụ trợ (nhà xe, nhà bảo vệ, nhà trạm biến áp, nhà trạm bơm…). Phần trưng bày nội thất có diện tích 3.038m2, gồm sảnh đón tiếp, kho bảo quản và các khu trưng bày với 6 chủ đề: “Đất nước con người BR-VT”, “BR-VT thời tiền – sơ sử”; “BR-VT thời khẩn hoang mở đất” (thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XIX), “BR-VT thời kỳ 1859 – 1975”, “BR-VT thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc” (từ 1975 đến nay) và “Sưu tập cổ vật BR-VT”.
  • Ngày 11/07/2020 Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đi vào hoạt động là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh BR-VT. Công trình là một thiết chế văn hóa tiêu biểu, tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách. Bảo tàng tỉnh là “pho sử sống động” với những bộ sưu tập hiện vật gốc, kể những câu chuyện thú vị và hấp dẫn về lịch sử tỉnh BR-VT từ truyền thống đến hiện đại.

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tọa lạc tại Số 4, đường Trần Phú, phường 1, thành phố Vũng Tàu. Nơi đây lưu giữ và tổng hợp tất cả những tư liệu lịch sử quý giá, các giai đoạn hình thành và phát triển của địa phương. Bảo tàng đang gìn giữ hơn 28.000 tài liệu, hiện vật và tư liệu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Các hiện vật này gồm rất nhiều các lĩnh vực văn hóa, khoa học, xã hội của người dân Bà Rịa – Vũng Tàu như: bộ sưu tập cổ vật, các di tích khảo cổ học, hiện vật về các nghề thủ công truyền thống… Tư liệu lịch sử qua các thời kỳ khác nhau.

Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn FB: Vũ Quang Trường

Các hiện vật thể hiện văn hóa tinh thần nhạc cụ, trang phục dân tộc, trang phục lễ hội dân gian của đồng bào Chơ ro…

Đồng bào Chơ ro - Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Đồng bào Chơ ro – Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn FB: Vũ Quang Trường

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang lưu giữ một số lượng lớn cổ vật thu được từ những con tàu đắm ở các vùng biển phía Nam. Hai bộ sưu tập đồ gốm Trung hoa thế kỷ 17-18 với 105 cổ vật được nhiều người chú ý nhất. Ngoài ra, nơi đây còn trung bày bộ vũ khí 7 hiện vật được tìm thấy ở huyện Long Đất.

Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn FB: Vũ Quang Trường

Điều không thể thiếu là phòng trưng bày di tích lịch sử Côn Đảo rộng 200m2 là nơi lưu giữ các hiện vật, tư liệu lịch sử giới thiệu về tự nhiên, lịch sử của Côn Đảo. Cả một nhà tù với những tội ác dã man, những hình phạt ghê rợn, khủng khiếp và sự đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ dân tộc ta được tái hiện rất rõ ràng và chân thực.

Di tích lịch sử Côn Đảo - Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Di tích lịch sử Côn Đảo – Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn: Brt

Ngoài ra, Bảo tàng còn thể hiện miêu tả môi trường sống của các sinh vật biển qua các bức tranh được vẻ sinh động trên tường.

Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn: Brt

Bảo Tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng thể hiện rất rõ sự đổi mới, sự phát triển của nền kinh tế địa phương qua nhiều năm tháng bao gồm đánh bắt thủy hải sản, dầu khí, bến cảng, du lịch, làng nghề truyền thống.

Mô Hình Giàn Khoan Dầu Khí - Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Mô Hình Giàn Khoan Dầu Khí – Bảo Tàng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Có thể nói, bảo tàng chính là một cuốn sách sử sinh động nhất, đầy đủ nhất để mỗi du khách có thể hiểu sâu hơn, kỹ hơn những giai đoạn lịch sử, những thăng trầm, biến động của địa phương. Nếu bạn là người muốn khám phá, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Bà Rịa – Vũng Tàu thì đây sẽ là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua.

Thông tin điểm đến: 

  • Địa chỉ: Số 4 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0254 381 0124

Xem thêm:

Amenties

  • Khám Phá Du Lịch
Booking.com