Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Ngôi chùa được xây dựng với nét kiến trúc độc đáo, giao thoa của 2 nền văn hóa Việt Nam – Nhật Bản. Theo sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức, bà Lê Thị Nữ tức Ni sư Diệu Thiện là người đầu tiên lên núi mở am tu hành.
 • Năm 1802, bà nằm mộng thấy vua lạc đường nên đã nấu cơm tìm đường xuống núi và cứu được Nguyễn Vương. Sau khi về kinh, Nguyễn Vương lên ngôi vua và lấy hiệu là Gia Long. Nhớ ơn của bà, vua cho người quay lại núi đền ơn thì hay tin bà đã qua đời.
 • Cảm kích công ơn của bà, nhà vua đã đặt tên cho núi là núi Thị Vải, dòng sông chảy dọc theo triền núi cũng được đặt theo tên gọi này. Đồng thời, sắc phong cho bà là Linh Sơn Thánh mẫu, am nơi bà tu hành cũng được sắc tứ Linh Sơn Bửu Thiền Tự.
 • Trải qua thăng trầm của lịch sử, năm 1945, chùa xuống cấp nặng. Đến năm 1966, chùa bị chiến tranh tàn phá hư hại hoàn toàn, các tăng ni ở đây phải tản đi nhiều nơi để tránh nạn.
 • Năm 1993, Thượng tọa Thích Trí Thâm trùng tu chùa, nhưng mới mở đường lên núi và bắt đầu xây chùa thì viên tịch.
 • Năm 1999, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa. Các công trình do Hòa thượng Viện chủ ý thực hiện gồm có: Cổng chùa, Chùa Liên Trì, chùa Hồng Phước và Quang Minh điện, chùa Tổ hay Linh Sơn Bửu Thiền tự gồm chánh điện, điện Tỳ Lô Giá Na, vườn Cực lạc, tượng Phật Niết bàn, điện Quan Âm v.v…

Cổng chùa ở chân núi được xây bằng đá, trên có hai mái lợp ngói. Mặt trước, một bên có biển ghi tên chùa: Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Linh Sơn Hồng Phúc Tự, Linh Sơn Liên Trì Tự. Một bên khắc văn bia chùa Bửu Thiền của Sơn tăng Nhật Nghiêm (2001). Bài văn có đoạn: “… Nhờ Phật tử bốn phương, nên công việc đại trùng tu kết quả. Đường lên non khai phá, Quang Minh điện khởi công. Tăng tục quyết một lòng, xây Liên Trì Hải Hội. Những người hết tội, được vào lâu các Tỳ Lô Giá Na. Muốn độ chúng Ta bà, xin hướng về Linh Sơn Phật hiện. Xây dựng Đại hùng bửu điện, làm nơi đàn tín quy y. Lấy cát ở Liên Trì, tạo nên trai đường, Tăng xá. Muốn thành đạo cả, phải vượt Sanh Tử trường kiều. Phật pháp cao siêu, thường gặp trên Niết bàn sơn đảnh. Tổ sư ngộ tánh từ miệng cọp, hang rồng. Tứ đại giai không, được lên bờ giải thoát…”.

Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguồn: Đỗ Huỳnh Thanh Hải
Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn: Đỗ Huỳnh Thanh Hải

Để lên được Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự phải trải qua 1.340 bậc tam cấp quanh co được xây bằng đá và 2 ngôi chùa là chùa Liên Trì (chân núi), chùa Hồng Phúc (chùa Trung ở giữa núi). Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu được xây dựng đặc trưng mang phong cách Nhật Bản. Qua khỏi cổng tam quan để vào chùa, hai bên dựng tháp Kim Can là 2 vị thần có trách nhiệm trông coi, bảo vệ chùa.

Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự Vũng Tàu - Nguồn: Đỗ Huỳnh Thanh Hải
Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn: Đỗ Huỳnh Thanh Hải

Bên trái chùa là tháp Tổ, bên phải là tượng Quan Âm cao 6 mét. Chánh điện Linh Sơn Bửu Thiền Tự thờ Đức Phật Thích Ca, phía trước đặt tòa Cửu Long và tượng Đản sanh, hai bên có tượng Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền. Phía sau chánh điện thờ Tổ sư Đạt Ma. Bên cạnh nhà trai, có đường lên điện Quan Âm và đường lên Niết Bàn Sơn Đảnh. Ở nơi cao nhất núi Thị Vải, các tảng đá được thiên nhiên sắp xếp trông giống như pho tượng Phật nhập niết bàn.

Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự Vũng Tàu - Nguồn: Đỗ Huỳnh Thanh Hải
Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn: Đỗ Huỳnh Thanh Hải

Đứng ở chùa, bạn có thể thỏa thích nhìn ra toàn cảnh Bà Rịa – Vũng Tàu, xung quanh và lối đi lên chùa được có rất nhiều cây cối rợp bóng mát tạo một bầu Không khí trong lành của đất trời, bạn sẽ tìm được cảm giác an yên khi đến Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự Vũng Tàu - Nguồn: Sưu Tầm
Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn: Sưu Tầm

Ngoài địa điểm chụp hình Cổng Trời nổi tiếng, Chùa còn có các cảnh trí thiên nhiên nổi tiếng như hang động nơi Tổ đã an tọa tu hành, giếng nước ông Hổ, giếng Tiên, Phật môn, hang Gió và nhiều hang động nơi người xưa đã ẩn tu…

 

Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu
Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu – Nguồn: Hoa Pham

Linh Sơn Bửu Thiền tự hiện nay không chỉ là chốn linh thiêng để du khách hành hương mà còn là địa điểm để các bạn trẻ tới tham quan thiên nhiên và lưu giữ những bức hình tuyệt đẹp cho riêng mình.

Một số lưu ý bạn cần biết khi đi Chùa Linh Sơn Bửu Thiền Tự, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu:

 • Tuân theo quy định của Chùa.
 • Không tự ý sờ các cổ vật và tượng bên trong chùa.
 • Giữ gìn vệ sinh chung cho cảnh quan ngôi chùa Lựa chọn các trang phục phù hợp và lịch sự để đi thăm chùa.
 • Khi chụp hình tránh tạo dáng phản cảm ở không gian uy nghi và linh thiêng của chùa.
 • Trước khi đi, nên đổi một ít tiền lẻ để có thể lễ hay bỏ vào hòm công đức tùy tâm.

Thông tin điểm đến:

 • Địa chỉ: Theo Quốc lộ 51 đi Vũng Tàu, qua khỏi chùa Đại Tòng Lâm 100m, rẽ trái đi vào 2km là tới chân núi Thị Vãi. Thuộc xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xem thêm thông tin:

 • http://www.baobariavungtau.com.vn/noi-ay-que-nha/202006/ngoi-chua-doc-dao-tren-nui-thi-vai-901771/index.htm
 • http://dulich24.com.vn/du-lich-huyen-tan-thanh/chua-nui-thi-vai-linh-son-buu-thien-id-4286

Amenties

 • Văn hoá địa phương
Chi tiết bổ sung
Tiện ích giải trí
 • Cảnh quan đẹp
Booking.com