Lò Rượu Hai Thọ – Nghề Truyền Thống Rượu Hoà Long

Lò Rượu  Hai Thọ – Nghề Truyền Thống Rượu Hoà Long.

Đây là lò rượu truyền thống lớn nhất tại xã Hoà Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với chiết xuất từ 200 – 360 lít rượu trong một ngày. Được nối tiếp nhau hai thế hệ (cha truyền con nối) giữ nguyên cách nấu rượu truyền thống với kinh nghiệm hơn 35 năm trong nghề.

Giai đoạn chuẩn bị gạo

Sáng từ 5:30, Người nấu rượu sẽ lấy gạo ra ngâm nước tùy loại Gạo ví dụ: gạo nở, gạo khô có thể ngâm từ 20 – 30 phút, còn gạo dẻo (gạo mới) thì chỉ ngâm từ 3 – 4 phút nếu ngâm lâu quá cơm sẽ vị nhão. Khi cơm bị nhão thì lúc vô men sẽ gặp nhiều thay đổi dễ làm cho rượu bị khét.

Rượu Hoà Long - Giai đoạn chuẩn bị gạo
Rượu Hoà Long – Giai đoạn chuẩn bị gạo

Giai đoạn nấu cơm

Sau khi gạo no nước thì đem gạo cho vào nồi nấu cho tới khi chín sau đó sẽ chan nước (tưới nước) cho đến khi đủ độ (ước lượng theo kinh nghiệm làm của Người nấu) tiếp theo trộn đều, xới tơi lên hết và đậy mặt gạo lại.

Lưu ý: Không dùng nắp vung bằng nhôm hay inox vì khi hơi bốc lên sẽ ngưng tụ làm nước rơi xuống lại mặt cơm sẽ làm cơm bị nhão.

Rượu Hoà Long - Giai đoạn nấu cơm
Rượu Hoà Long – Giai đoạn nấu cơm

Giai đoạn làm nguội cơm

Khi cơm đã chín sẽ chuyển ra gường được chuẩn bị sẵn và bắt đầu công đoạn làm nguội cơm rồi mới trộn men.

Lưu ý: Phải để cơm thật là Nguội vì nếu còn nóng sẽ làm cho một số lợi khuẩn và vi khuẩn lên men sẽ bị chết như vậy mẻ rượu đó sẽ không đạt chuẩn như mong muốn. Ví dụ: như tiêu chuẩn đề ra 1 kg gạo tạo ra 1 lít rượu nhưng khi công đoạn làm không đạt yêu cầu thì 1 kg gạo chỉ còn từ 0,5 – 0,7 lít rượu cái này người ta nói là nấu mất rượu.

Rượu Hoà Long - Giai đoạn làm nguội cơm
Rượu Hoà Long – Giai đoạn làm nguội cơm

Giai đoạn ủ cơm lên men

Cho cơm đã nguội khi đã được trộn men và đem cho vào thùng (1 thùng chứa 200kg). Trong quá trình lên men sẽ phát nhiệt rất nhiều và mạnh, việc thoát nhiệt không kịp sẽ làm rượu dễ bị chua, bị khét.

Vì vậy phải có phòng lạnh để ủ rượu với nhiệt độ luôn luôn ổn định từ 25 – 26 độ C để giải nhiệt quá trình cơm lên men phát ra nhiệt. Thời gian ủ là 06 ngày cho một mẻ rượu.

Rượu Hoà Long - Giai đoạn ủ cơm lên men
Rượu Hoà Long – Giai đoạn ủ cơm lên men

Giai đoạn chưng cất rượu

Sau đó đem ra khỏi kho lạnh sẽ bỏ vào nồi chưng cất hơi rượu đi qua bồn ngưng tụ (nơi đây là sự giao thoa giữ nhiệt độ nóng và lạnh). Trong bồn sẽ có một vòng xoắn ốc bằng inox dài 18 mét, độ dày 1 mm, đường kính ống 42 mm để khi hơi rượu ngưng tụ thành rượu (thể lỏng) thì nhiệt độ lúc này đạt được là rất nóng từ 70 – 80 độ C nhưng khi chảy qua vòng xoắn ốc dài 18 mét được đặt trong bể nước lạnh thì sẽ được giải nhiệt đi bớt để tránh thất thoát hơi rượu.

Rượu Hoà Long - Giai đoạn chưng cất rượu
Rượu Hoà Long – Giai đoạn chưng cất rượu

Giai đoạn chiết xuất nồng độ rượu

Cứ 200 kg gạo sẽ nấu ra được 360 lít rượu và được pha chuẩn là từ 32 – 33 độ cồn của rượu, sẽ chiết ra được 12 can rượu (thể tích 30 lít/1 can) mỗi can được đánh số từ 1 đến 12 để phân biệt nồng độ rượu được chiết ra.

Rượu Hoà Long - Giai đoạn chiết xuất nồng độ rượu
Rượu Hoà Long – Giai đoạn chiết xuất nồng độ rượu

Với can rượu đầu tiên đạt từ 60 – 65 độ cồn khi đến bình số 5 sẽ đạt 45 độ cồn và đến bình số 12 cuối cùng độ còn sẽ còn 5 – 6 độ và để bán ra ngoài thì Người nấu sẽ đem tất cả các can rượu từ số 1 đến số 12 đi Pha rượu không phải đem rượu đi pha các tạp chất khác để tăng hoặc giảm nồng độ trong rượu. Mà Người nấu sẽ lấy rượu từ can số 1 đến số 12 trộn chung lại với nhau để dung hòa và lấy trung bình cộng nồng độ với nhau chiết ra các can, bình, chai nhỏ hơn để phân phối.

Rượu Hoà Long
Rượu Hoà Long

Thông tin Rượu Hai Thọ Hoà Long

Địa chỉ: Ấp Đông, xã Hoà Long, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

(Tỉnh lộ 52 rẻ vào đường 45 cách 200 mét)

Điện thoại: 0988 43 86 83 – Chú Hai Thọ

0989 71 93 98 – Anh Trường

Amenties

  • Làng nghề truyền thống
Chi tiết bổ sung
Phương thức thanh toán
  • Tiền mặt
Tiện ích giải trí
  • Cho thú cưng
Booking.com