Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu

Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu

 • Từ xa xưa, vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu đã có tầm chiến lược trọng yếu, nằm trên đường hàng hải quốc tế, thường xuyên có tàu thuyền qua lại, nhất là tàu buôn nước ngoài, trước có nhiều thuyền buôn bị đắm do không xác định được tọa độ vị trí.
 • Nhằm đảm bảo hàng hải quốc tế, ngọn Hải đăng có nhiệm vụ thắp sáng để báo hiệu luồng tàu thuyền ngoài khơi theo hướng Sài Gòn, Vũng Tàu, Kiên Giang.
 • Hải đăng Vũng Tàu giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển ngoài khơi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu định hướng ra – vào vịnh Gành Rái.

Ngọn Hải đăng Núi nhỏ Vũng Tàu là hải đăng tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ (hay còn gọi là núi Tao Phùng), thuộc phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam, được người Pháp xây dựng vào năm 1862 nhằm mục đích chỉ đường, báo hiệu cho các tàu thuyền qua lại, nằm ở độ cao là 149m so với mực nước biển.

Đến năm 1913, người Pháp xây lại ngọn hải đăng này, dời độ cao ngọn hải đăng từ độ cao 149m lên đến độ cao 170m. Ngọn Hải đăng Núi nhỏ Vũng Tàu là một trong những hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

 • Thiết kế: người Pháp
 • Khánh thành: 15 tháng 8 năm 1862
 • Chiều cao công trình: 18 m, chiều cao tính đến mặt biển: 170 m
 • Công suất bóng đèn: 500W
 • Bán kính quét sát trên biển: 55 km nhờ vào hệ thống lăng kính đồ sộ. .
 • Tọa độ: 8°39′13″B 106°35′58″Đ

Tầm chiếu sáng (Tầm hiệu lực):

 • 13 hải lý (ban ngày)
 • 12 hải lý (ban đêm)
Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu - Địa Điểm Việt Nam - Nguồn: Sưu Tầm
Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu – Địa Điểm Việt Nam – Nguồn: Sưu Tầm

Kiến trúc ngọn Hải đăng núi nhỏ Vũng Tàu là một tháp hình trụ cao 18 m, đường kính 3 mét và được sơn màu trắng. Trước đây khi chưa có điện, ngọn Hải đăng hoạt động nhờ hệ thống dây thiều, cứ ba giờ phải lên dây cót một lần. Hiện nay, nó được thắp sáng bởi bóng đèn có công suất 500W, chiếu xa được gần 55km nhờ hệ thống lăng kính đồ sộ gồm những tấm kính ba cạnh hình tam giác bao quanh, tán đèn có hai lỗ thủng lớn gần nhau.

Hệ thống quay nhờ mô-tơ với tốc độ 5 vòng/phút. Do đó, đêm đêm đứng ở Bãi Trước, du khách sẽ thấy hai luồng ánh sáng như hai đường thẳng quét tròn kế tiếp nhau trên nền trời tối sẫm.

Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu - Địa Điểm Việt Nam - Nguồn: Sưu Tầm
Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu – Địa Điểm Việt Nam – Nguồn: Sưu Tầm

Bên trong ngọn Hải đăng núi nhỏ Vũng Tàu có cầu thang dẫn đến gần đỉnh Hải đăng và có ban công để ngắm cảnh, vừa ngắm nhìn được toàn cảnh Bãi Trước thành phố biển Vũng Tàu, vừa tận hưởng được những làn gió mát từ biển cả.

Đặc biệt nếu du khách đến tham quan ngọn Hải Đăng vào buổi tối sẽ có dịp cảm nhận được hết vẻ đẹp của nơi này, bằng ánh đèn rực sáng ngọn hải đăng tựa như “Mặt trời thứ 2” khi màn đêm buông xuống đại dương, cần mẫn báo hiệu cho tàu thuyền trên cả một vùng trời tối sẫm rộng lớn.

Bên trong ngọn Hải đăng núi nhỏ Vũng Tàu - Nguồn: Sưu Tầm
Bên trong ngọn Hải đăng núi nhỏ Vũng Tàu – Nguồn: Sưu Tầm

Đường dẫn lên ngọn Hải đăng rất đẹp, nằm uốn lượn bên triền núi, nơi có những loài cây nhiệt đới chen vách đá tỏa bóng mát xuống lối đi. Du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô lên đến tận hải đăng, ngoài ra còn một cách di chuyển nữa cũng rất thú vị và đây cũng là thú vui của người dân địa phương đó là du khách có thể thả bộ men theo con đường núi để trải nghiệm và thưởng ngoạn phong cảnh thật chậm rãi, dọc hai bên đường lên Ngọn Hải Đăng núi nhỏ Vũng Tàu hiện nay là địa điểm check-in của giới trẻ khi mùa hoa Bông gòn (tháng 2), mùa hoa Giấy (tháng 4) và mùa hoa Phượng (tháng 5). Bao nhiêu mệt mỏi sẽ được tan biến khi đến đỉnh núi, ngắm nhìn ngọn hải đăng hiện ra thật đẹp sừng sững, uy nghiêm trong một màu trắng muốt, phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn toàn bộ khu vực trung tâm của Bãi Trước và tận hưởng những làn gió man mát từ biển.

Cây bông Gòn Núi nhỏ Vũng Tàu

Cây Bông Gòn - Đường Lên Hải Đăng Vũng Tàu - Địa Điểm Việt Nam - Nguồn: Sưu Tầm
Cây Bông Gòn – Đường Lên Hải Đăng Vũng Tàu – Địa Điểm Việt Nam – Nguồn: Sưu Tầm

Giàn Hoa Giấy Vũng Tàu

Cung Đường Hoa Giấy đường lên Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng tàu
Giàn  hoa Giấy đường lên Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng tàu

Cây hoa Phượng Núi nhỏ Vũng Tàu

Cây hoa Phượng Núi nhỏ Vũng Tàu - Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu - Địa Điểm Việt Nam
Cây hoa Phượng Núi nhỏ Vũng Tàu – Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu – Địa Điểm Việt Nam

Sau khi đã chụp ảnh chán chê ở ngọn Hải đăng Núi nhỏ Vũng Tàu, du khách có thể xuống quán Yaourt Cô Tiên phía dưới ngọn hải đăng để nghỉ ngơi, thưởng thức món Yaourt bằng sữa tươi thơm ngon, ăn trứng lòng đào, bánh bông lan… và rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn. Đặc biệt, giá của những món ăn này rất bình dân.

Đồ Ăn Trên Đường Lên Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu - Nguồn: Sưu Tầm
Đồ Ăn Trên Đường Lên Ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ Vũng Tàu – Nguồn: Sưu Tầm

Ngoài ra ngay trên cung đường Trần Phú – Vũng Tàu cũng có một ngọn hải đăng nhỏ chăm chỉ, cần mẫn để đồng hành cùng tàu thuyền ngoài khơi.

Ngọn hải đăng nhỏ Trên cung đường Trần Phú - Vũng Tàu - Địa Điểm Việt Nam
Ngọn hải đăng nhỏ Trên cung đường Trần Phú – Vũng Tàu – Địa Điểm Việt Nam

Thông tin điểm đến Ngọn Hải đăng Núi nhỏ Vũng Tàu:

 • Địa chỉ: Số 150 Hạ Long – Đi lên hẻm, Phường 2, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vietnam (chạy lên theo cung đường núi).

Xem thêm thông tin:

Lưu ý: UBND thành phố Vũng Tàu có văn bản số 1302/UBND-QLĐT ngày 16/3/2020 gửi Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất cấm xe ô tô theo giờ, với khung từ 05h đến 08h và từ 16h đến 19h hàng ngày trên đường lên Núi Lớn và Núi Nhỏ.

 

Chi tiết bổ sung
Tiện ích giải trí
 • Cho thú cưng
 • Cảnh quan đẹp
 • Hướng biển
Booking.com