Nước Mắm Hòn Cau – Vũng Tàu
Nghề làm nước mắm có từ lâu đời và trong mỗi bữa cơm của gia đình nào cũng đều có một chén nước mắm với ớt sắc thì mới tròn vị bữa cơm. Nghề làm nước mắm ở Vũng Tàu đã có từ rất lâu và chủ yếu tại các phường 5, 6 (TP.Vũng Tàu) và các xã, thị trấn như Phước Tỉnh, Long Hải, Phước Hải, Lộc An……
Được thiên nhiên ban tặng Ruộng Muối tại huyện Long Điền (BR-VT) theo các chuyên gia là đạt chuẩn nhất phù hợp là Nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra được nước mắm ngọn.
Cơ sở Nước Nắm Truyền Thống Hòn Cau (số 80 Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu) cho biết, nguyên liệu làm mắm của cơ sở là cá cơm và muối theo tỷ lệ quy ước với công thức cơ bản cơ sở chế biến nước mắm sẽ trộn thật Cá – Muối theo tỷ lệ 4 cá 1 muối hoặc 3 cá 1 muối. Sau đó đưa vào ủ trong các thùng gỗ, chờ quá trình chuyển đổi Chất và ra nước mắm cốt.
Vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 10 dương lịch hàng năm là đến mùa thu hoạch các loại cá cơm, cá trích, cá nục…Đây là nguồn nguyên liệu chính cho các cơ sở chế biến nước mắm ngon.
Để mắm chín sử dụng cần thời gian ít thì phải 1 năm lúc nước mắm mới đạt và ngon, vì vậy Cơ sở Nước Mắm Hòn Cau đã xây dựng các Nhà thùng để ủ mắm gói đầu để có đủ sản lượng phục vụ khách hàng, mỗi nhà thùng sẽ được ghi nhớ thời gian ngày tháng năm ủ mắm.
Ăn mắm truyền thống có độ đạm cao nên rất đậm đà
Bảng độ đạm
Nước mắm 60 độ đạm
Nước mắm 45 độ đạm
Nước mắm 35 độ đạm
Làm mắm truyền thống chỉ từ cá và muối. Cá và Muối trộn đều rồi cho vào thùng gỗ để ủ. Vào mùa nắng thì khoảng 6 tháng mắm sẽ chín, còn mùa mưa thì phải kéo dài đến 1 năm. “Làm mắm truyền thống chỉ có vậy, không thêm bất cứ phụ gia hay chất xúc tác nào”
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 80 Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu
- Điện thoại: 0254 833 332 / 0832 581 341
Amenties
- Làng nghề truyền thống