Ký ức về từ cái “Tên” và món “Phở – Ông tôi”

Ký ức về từ cái “Tên” và món “Phở – Ông tôi”
Booking.com

Ông Ngoại là người rất ấn tượng với tôi trong tất cả các cháu tôi có lẽ may mắn nhất. Bố mẹ tôi kể lại ngày xưa lúc mới sinh tôi ra Bố mẹ đặt tên là Tuấn Anh chứ ko phải là Tú như bây giờ, sau khi đặt tên xong thì ông bà vào bế tôi thì được biết tên tôi là Tuấn Anh.

Phạm Gia Food 10
Ông Ngoại của Chef Tú Phạm

Ông liền nói không lẻ “tao” phải gọi cháu mình bằng Anh à, Ông tôi rất vui tính lúc đó vừa thật vừa đùa thì Bố mẹ tôi hỏi thế ông thích cháu tên gì lúc đó ông trầm tư một chút và nghĩ ra Tên của tôi là Tú, Ông bảo nhà có Tuấn rồi thì đặt tên là Tú thế là từ đó tôi mặc định với cái tên là Phạm Anh Tú.

Cho đến khi tôi bén duyên với nghề Nấu ăn (Đầu bếp) thì lúc đó Ông rất thích trò chuyện với tôi bằng món ăn của ông và đây là Người thầy đầu tiên, là Người truyền cảm hướng cho tôi lúc bắt đầu với nghề Đầu Bếp.

Phạm Gia Food 8
Chef Tú Phạm Gia

Nhớ ngày còn nhỏ ông Nấu phở bò cho ăn lúc đó cũng ko nhớ mấy tuổi khoảng 6-7 tuổi gì đó, có dịp tôi hỏi ông rằng ông ơi sao ngày xưa ông nấu Phở Ngon thế và tại sao ông cho xương xuống giếng nhà.

Ông tôi có cách xử lý xương bò rất hay và lạ không biết các tiền bối khác có làm vậy không, tiện đây tôi chia sẻ lại cậu chuyện Phở của ông. Ngày xưa nhà không có tủ lạnh Ông dạy 2 bước xử lý xương bò để có nước dùng thơm ngon, ngọt thanh như sau:

Bước 1: Bảo quản Xương bò theo truyền thống xưa

Xương bò luôn có máu và mỡ nên rất gây và hôi. Ông tôi thường buộc vào sợi dây và thả xương bò xuống giếng mỗi lần nấu ông mang 1 ít lên ngày xưa mổ bò là cả xóm cả làng trung nhau ai lấy miếng nào thì lấy ông tôi lấy gần như hết xương của con bò, buộc và thả xuống giếng ngâm đó, ông nói với tôi là để bảo quản con à và để cá xỉa mỡ của bò. Ông nói ở dưới nước nhiệt độ lạnh nên ngâm xương không sao cả, các bạn biết đó giếng ngày xưa rất sạch không như bây giờ.

Booking.com

Bước 2: Xử lý xương bò làm sao cho “thơm” & “ngọt”

Ông dạy tôi là muốn xử lý xương cho thơm không hôi ông thường dã gừng và đổ rất nhiều rượu trắng, bóp và rửa xương rất sạch sau đó đem nướng xương vàng và rửa lại rồi đem ninh nước dùng, làm vậy nước sẽ thơm và trong hơn. Thật sự rất cầu kỳ để nấu ra nồi nước phở, ông tôi cũng có bí quyết rất hay tôi rất nể và ngưỡng mộ Phở của Ông không dùng đến một con xá sung nào cả mà vẫn cực ngon và ngọt Ông bảo tôi: hãy dùng nguyên liệu xung quanh ta chúng đều rất ngon”.

Phạm Gia Food 16
Phở Bò Phạm Gia

Nhớ mãi lời ông dạy đến giờ “với Tú vẫn thấy Phở của Ông” nấu rất Ngon và may mắn được Ông chia sẻ “Bí quyết Nấu Phở Bò Ngon”. Sau 18 năm làm nghề tôi đã đúc kết rất nhiều nhờ vào kiến thức của Ông truyền cảm hướng cho Tôi.

Phạm Gia Food 2
Chef Tú Phạm Gia

Đến nay, Tôi vẫn tiếp tục theo và đam mê với Nghề “Đầu Bếp”, trở thành Chuyên gia về thịt xông khói – “Thương Hiệu Phạm Gia Food” và dựa trên lời Ông chỉ bảo tôi tìm tòi, nghiên cứu các “nguyên liệu xung quanh ta” và phát triển món ngon để mọi người cùng thưởng thức.

Liên hệ: 0976688684 – Mr Tú Phạm Gia

Facebook: Chef Tú Phạm Gia

  • Tư vấn Setup món, Nhà hàng.
  • Đào tạo theo nhu cầu.
  • Nghiên cứu, phân phối thịt xông khói toàn quốc.
 

để lại bình luận của bạn